Xuất bản thông tin

null Điểm báo ngày 30/6/2022

Điểm báo ngày 30/6/2022

I. Vấn đề về kinh tế vĩ mô

1. Báo Tiền Phong (30/6) có bài “GDP có thể đạt 6,5% nhưng áp lực lạm phát lớn”, báo Lao Động (30/6) có bài “GDP quý II tăng 7,72%”, báo Nhân Dân (30/6) có bài “Kiềm chế lạm phát, tăng đà phục hồi kinh tế”; Tuổi trẻ (30/6) có bài “Giá cả chưa phả hơi nóng vào CPI”cùng nhiều báo cho biết: Số liệu vừa công bố ngày 29/6 của Tổng cục Thống kê cho thấy, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021. GDP 6 tháng đầu năm tăng 6,42%, cao hơn cùng kỳ năm 2020 và 2021, nhưng thấp hơn tốc độ của các năm 2018 và 2019.

Tổng cục Thống kê nhận định, đà phục hồi kinh tế đang gặp trở ngại khi lạm phát gia tăng và các giải pháp điều hành cần tập trung cho mục tiêu kiềm chế lạm phát để hỗ trợ cho tăng trưởng.

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý II/2022 mới tăng 2,96% so quý II/2021, CPI bình quân sáu tháng đầu năm tăng 2,44% so cùng kỳ năm 2021 nhưng áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh hơn trong những tháng cuối năm và khó đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm dưới 4%. Chỉ riêng mặt hàng xăng dầu, giá bán lẻ trong nước tăng 51,83% trong sáu tháng đầu năm đã khiến CPI chung tăng 1,87 điểm phần trăm. Theo bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ thống kê giá (Tổng cục Thống kê), cần có giải pháp kiềm chế giá trong nước, để kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Hiện tại, 1 lít xăng đang “cõng” 4 loại thuế. Thuế TTĐB chỉ thu với xăng (7-10%), là mức trung bình thấp so với các nước, đang áp dụng rộng rãi trên thế giới để định hướng tiêu dùng trong xã hội. “Điều chỉnh thuế TTĐB thuộc thẩm quyền của Quốc hội, cần nhiều thời gian, khó áp dụng ngay. Việc Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng từ 20% xuống còn 12%, tiếp tục giảm thuế BVMT cần thực hiện sớm” – Bà Oanh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, không áp dụng tăng giá theo lộ trình đối với dịch vụ y tế, giáo dục hoặc giãn tăng giá giữa các địa phương. Đặc biệt chú trọng đẩy mạnh sản xuất trong nước đối với các nguyên, nhiên vật liệu đầu vào, theo dõi chặt chẽ diễn biến giá các mặt hàng thiết yếu nhất là mặt hàng xăng dầu, xây dựng các phương án bảo đảm điều tiết nguồn cung, hạn chế việc tăng giá đột biến nhằm giảm ảnh hưởng lạm phát và đời sống người dân, bảo đảm nguồn cung ứng kịp thời đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm trong những tháng cuối năm…

Còn theo TS Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, trong thực tế, lạm phát trong nước chưa phản ánh hết biến động giá trong nước. 6 tháng cuối năm tiềm ẩn rủi ro lớn về lạm phát. Ưu tiên cao nhất lúc này là kiểm soát lạm phát dưới 4% để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

II. Vấn đề về thuế, phí

2. Báo Tuổi trẻ (30/6) có bài “Có nới trần giá vé máy bay?” cho biết: Giá nhiên liệu bay tăng mạnh, lượng khách quốc tế vẫn giảm hơn 88% so với trước dịch Covid-19, trong khi các chi phí cố định liên quan đến thuê máy bay, bảo dưỡng, khấu hao tài sản,.. vẫn phải duy trì khiến các hãng hàng không lỗ nặng. Đến nay, giá Jet A1 đã vượt ngưỡng 150 USD/thùng, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất, báo cáo Bộ GTVT việc điều chỉnh mức trần khung giá vận chuyển hành khách nội địa về mức quy định tại thời điểm năm 2014, khi giá nhiên liệu vào khoảng 80 USD/thùng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Thái, Trường ĐH GTVT có ý kiến nếu không nới giá trần, Nhà nước có thể hỗ trợ thuế phí với nhiên liệu. Một số nước đang giảm thuế phí hoặc dùng quỹ bình ổn giá trong giai đoạn này. Nếu điều chỉnh mức giá trần vé máy bay nội địa, nên cân nhắc đưa ra mức hợp lý khi người dân đang chịu sức ép lớn do nhiều chi phí tăng mà thu nhập không tăng…

3. Báo Thanh nhiên (30/6) có tin “Yêu cầu 9 Cục Thuế tỉnh thành đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử”; VnEconomy (30/6) có tin “9 cục thuế bị nhắc nhở chưa hoàn thành chuyển đổi hóa đơn điện tử trước ngày 1/7” cho biết: Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có Công điện gửi 9 Cục Thuế gồm: Bắc Kạn, Hà Giang, Tiền Giang, Nghệ An, An Giang, Bến Tre, Lâm Đồng, Yên Bái, Hòa Bình nâng cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh tiến độ triển khai, đảm bảo đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng DN, tổ chức đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo số liệu mới nhất cập nhật từ Tổng cục Thuế, tính đến 12 giờ ngày 28/6, trên cả nước có 844.400 DN, tương đương 99,8% tổng số DN và 64.811 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Số lượng hóa đơn điện tử đã được phát hành là khoảng 518 triệu hóa đơn.

4. Báo Diễn đàn doanh nghiệp (29/6) có bài “Khơi thông nguồn lực đất đai” cho biết: Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng vừa được ban hành là bước đột phá để đưa giá đất sát giá thị trường. Đồng thời khơi thông nguồn lực đất đai, đưa vào sản xuất kinh doanh, dẹp nạn đầu cơ.

Theo GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, tại Việt Nam, nguồn thu thuế bất động sản hiện nay chỉ với thuế suất cơ bản 0,03% giá đất của nhà nước, tức là chỉ khoảng 0,01% giá đất thị trường. Tổng thu từ thuế sử dụng đất chiếm khoảng 3% tổng thu ngân sách từ đất, tức là chỉ chiếm 0,6% tổng thu ngân sách địa phương. Trong khi đó, chúng ta vẫn phải sử dụng tiền vay để phát triển hạ tầng, đô thị hóa chất lượng không cao, chất tải dân cư quá nặng làm cho đô thị không lớn lên được. Việc quy định mức thuế cao hơn với người sở hữu nhiều đất đai, hay bỏ hoang đất sẽ là một trong những công cụ điều tiết cho quá trình phát triển và nâng cấp đô thị.

5. Báo Nhân dân (30/6) có tin “Giảm sàn thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu: CPI sẽ giảm tương ứng 0,16%” cho biết: Bộ Tài chính đã hoàn thiện Dự thảo nghị quyết của UBTVQH về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022. Với giả định giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng giảm tương ứng 500 đồng/lít đến 1.000 đồng/lít như các mức giảm thuế BVMT theo đề xuất của Bộ Tài chính và giữ ổn định trong các tháng còn lại của năm 2022, trường hợp Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8/2022, thì ước tác động của giải pháp giảm thuế BVMT sẽ góp phần giảm chỉ số CPI bình quân năm 2022 khoảng 0,16%.

6. Báo Thanh niên (30/6) có bài “Hồ sơ chuyển nhượng nhà đất bị tồn đọng do ngành thuế” cho biết: Đó là khẳng định của Sở TN-MT TP.HCM trong báo cáo gửi UBND TP.HCM về một số nội dung liên quan chống thất thu trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Theo Sở TN-MT, việc liên thông chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) với các chi cục thuế quận, huyện, TP.Thủ Đức hiện nay còn nhiều bất cập, là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính chưa đảm bảo. Việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng giữa người mua và người bán thỏa thuận về giá trị chuyển nhượng bằng hợp đồng được cơ quan công chứng chứng nhận là theo quy định của luật Công chứng và bộ luật Dân sự. Việc giải quyết thu nghĩa vụ tài chính được thực hiện theo quy định và thuộc chức năng của cơ quan thuế. Do đó, việc cơ quan thuế nhận định các trường hợp có giá chuyển nhượng không đúng và không sát với giá thực tế; đề nghị chi nhánh VPĐKĐĐ yêu cầu người sử dụng đất kê khai bổ sung là không thuộc chức năng nhiệm vụ của cơ quan đăng ký đất đai, gây khó khăn và làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục hành chính tại các chi nhánh VPĐKĐĐ.

III. Vấn đề về giá

            7. Báo Tiền phong (30/6) có tin “Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổ chức đấu thầu thuốc tập trung” cho biết: Ngày 29/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế. Theo đó, Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hóa, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế nhằm khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh hiện nay, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân; kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với những vấn đề vượt thẩm quyền. Thường trực Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương, chỉ đạo các tỉnh, cơ sở y tế khẩn trương tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm. Bộ Tài chính tập trung cao độ, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để thực hiện hiệu quả yêu cầu nêu trên.

IV. Vấn đề về chứng khoán

8. Báo Tiền phong (30/6) có bài “Nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán bền vững”; báo Pháp luật Việt Nam (30/6) có bài “Niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường chứng khoán”; VOV.vn (30/6) có bài “Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán”; Tin tức – TTXVN (29/6) có bài “Phó Chủ tịch VCCI: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong 'giai đoạn vàng' phát huy vai trò kênh dẫn vốn” và nhiều báo khác đưa tin: Tại Tọa đàm Đầu tư tài chính 2022, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, cho rằng, nửa năm 2022 kinh tế Việt Nam đã có những dấu ấn đặc biệt và những biến động trên TTCK. Sau thời gian "bùng nổ" của TTCK sau đại dịch, những lỗ hổng, các vấn đề chưa hoàn thiện trên thị trường đã ngày càng bộc lộ. Nhưng với sự vào cuộc khẩn trương của Chính phủ, bằng những hành động và thông điệp cụ thể, thị trường đã nhận được những tín hiệu phản hồi tích cực của nhà đầu tư, doanh nghiệp và đang bước đầu có hiệu quả.

Về phía cơ quan quản lý, đại diện UBCKNN cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng bởi cân đối vĩ mô ổn định, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Hết quý I/2022 có 86% công ty niêm yết có lãi, cao hơn cùng kỳ 2021. Tổng lợi nhuận của doanh nghiệp sau thuế tăng 33,7% so với năm 2021. Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, cơ quan quản lý UBCKNN sẽ có giải pháp hỗ trợ thị trường phát triển bền vững. Điểm nhất trong chiến lược phát triển thị trường là phát triển bền vững thông qua nâng cao chất lượng hàng hóa giao dịch, siết chặt xử lý giám sát nhằm phát hiện sớm, xử lý hành vi vi phạm.

V. Vấn đề khác

9. Báo Tiền phong online (29/6) có bài “Tân Hoàng Minh hướng dẫn khách hàng đối chiếu số tiền đầu tư trái phiếu với C03” cho biết: Công ty Tân Hoàng Minh vừa gửi thông báo cho khách hàng liên quan đến trả tiền mua trái phiếu. Theo đó, Tân Hoàng Minh hướng dẫn nhà đầu tư gửi thông tin cho C03 để cơ quan điều tra đối chiếu từng trường hợp. Theo thông tin mới nhất của Tân Hoàng Minh, đến ngày 22/6, tập đoàn đã nộp tổng cộng 2.100 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước.

Hữu Nghĩa

Theo Trang tin điện tử Bộ Tài chính

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới
Nút: dongthap.gov.vn:-1