Xuất bản thông tin

null Điểm báo ngày 19/01/2021

Trang chủ Điểm báo ngành

Điểm báo ngày 19/01/2021

I. Vấn đề nổi bật

Stt

Nội dung

Kiến nghị, đề xuất

1

Báo Pháp luật TP.HCM (19/1) có tin “Phạt sai, 2 cơ quan thuế thua kiện doanh nghiệp” cho biết: TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa xử phúc thẩm vụ kiện hành chính trong lĩnh vực thuế giữa người khởi kiện là Công ty TNHH Cao Nguyên Lâm (xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, Phú Yên) và người bị kiện là cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên và chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã Đông Hòa.

Theo tòa, Chi cục Thuế xử phạt sai, trong khi Cục Thuế giải quyết khiếu nại không vững chắc nên tuyên hủy ba quyết định hành chính. Hơn nữa, sau khi xét xử sơ thẩm, người bị kiện là chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã Đông Hòa chấp nhận bản án sơ thẩm hủy QĐ về xử phạt hành chính, QĐ giải quyết khiếu nại lần đầu và không kháng cáo. Do đó, yêu cầu kháng cáo của cục trưởng Cục Thuế tỉnh là không có căn cứ. Tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Cao Nguyên Lâm.

Về nội dung báo nêu, đề nghị Tổng cục Thuế kiểm tra thông tin, xem xét có báo cáo Bộ trong thời gian sớm nhất.

II. Vấn đề về thuế

2. Báo Tuổi trẻ (18/1) có tin “Đề xuất cho đại lý thuế tham gia quyết toán giải thể doanh nghiệp” cho biết: Bà Lê Thị Thu Hương, chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM, vừa có đề xuất ngành thuế nên hợp đồng với các thành viên câu lạc bộ giao khoán việc quyết toán giải thể doanh nghiệp vì tình trạng 'doanh nghiệp chết chưa được chôn'.

Lý do bà Hương đưa ra là bởi theo quy định hiện nay, doanh nghiệp phải hoàn thành mọi nghĩa vụ với Nhà nước trước khi giải thể. Tuy nhiên vướng mắc lớn nhất là nằm ở cơ chế quản lý thuế hiện hành. Cụ thể, khi doanh nghiệp giải thể phải trải qua thủ tục kê khai quyết toán thuế và cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, chứng từ thuế trong vòng 5 năm gần nhất để xác minh lại tính chính xác của số liệu.

Với thời gian lên đến 5 năm, cơ quan thuế phải kiểm tra rất nhiều hóa đơn, chứng từ dẫn tới thời gian quyết toán thuế kéo dài. Có doanh nghiệp đã "chết" vài năm nhưng vẫn chưa được "chôn" vì chưa hoàn thành thủ tục quyết toán thuế.

Theo số liệu thống kê, hiện có hàng chục ngàn doanh nghiệp đang trong tình trạng chờ được khai tử. Một trong những lý do là ngành thuế không đủ lực lượng để thực hiện thủ tục giải thể cho doanh nghiệp.

Do vậy, theo bà Hương: “Nếu thực hiện được việc này sẽ góp phần giảm tải công việc của cán bộ công chức thuế để các công chức thuế cũng có thêm thời gian đầu tư cho việc nâng cao trình độ để thanh kiểm tra tốt hơn”.

3. Báo Hànộimới (19/1) có bài “Ngành Thuế Hà Nội: Thực hiện nhiệm vụ ngay ngày đầu năm” cho biết: Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Cục Thuế Hà Nội thu NSNN đạt 102,8% dự toán, tăng 6,6% so với năm 2019, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách chung của thành phố. Phát huy thành tích đó, ngay từ những ngày đầu năm 2021, cán bộ, công chức ngành Thuế Thủ đô khẩn trương thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành dự toán được giao.

4. VOV.vn (18/1) có tin “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có những thay đổi gì?” cho biết: Tổng cục Thuế cho biết, hiện bắt đầu đến thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020. Theo Luật quản lý thuế sửa đổi, hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân do tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế chi trả thu nhập được ủy quyền là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 31/3/2021).

Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 (tức ngày 30/4) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Đối với cá nhân có số thuế đề nghị hoàn thì có thể nộp bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi chậm nộp hồ sơ.

III. Vấn đề về hải quan

5. Báo Nhân dân (19/1) đưa tin vắn: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2021/NĐ-CP quy định về cờ hiệu truyền thống, cờ hiệu, biểu tượng, hải quan hiệu, phù hiệu, biển tên, cấp hiệu, trang phục, chứng minh hải quan và dấu hiệu đặc trưng phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2021.

6. Báo Pháp luật Việt Nam (19/1) có tin “Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu” cho biết: Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng, trong đó có hải quan tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cửa ngõ biên giới, nên các đối tượng phạm pháp đã liều lĩnh vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính.

Vì vậy, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, cơ quan hải quan tiếp tục siết chặt kiểm soát hoạt động của tuyến hàng không. Những ngày đầu năm 2021, lực lượng Hải quan liên tiếp phát hiện các vụ ma túy qua tuyến này.

Lực lượng hải quan sẽ triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm vận chuyển ma túy trong địa bàn hải quan quản lý. Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy trong tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn; nâng cao hiệu quả sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng, chó nghiệp vụ phục vụ công tác kiểm soát ma túy, tiền chất.

Các lực lượng hải quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với công an và bộ đội biên phòng trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu được triển khai đồng bộ ở các cấp từ Trung ương đến địa phương.

IV. Vấn đề khác

7. Báo Thanh niên (19/1) có bài “Chênh lệch 179 tỉ đồng giá nước thô ở Nhà máy nước Kênh Đông” cho biết: Trong kết luận thanh tra tại công ty TNHH MTV quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP.HCM vừa được công bố, Thanh tra TP.HCM thống kê tổng số tiền chênh lệch giá nước do không áp dụng đơn giá mới của Chính phủ trong suốt hơn 5 năm ở Nhà máy nước Kênh Đông lên đến hơn 179 tỉ đồng.

Theo Thanh tra TP.HCM, Nghị định 67/2012 có hiệu lực từ tháng 1/2013, trước thời điểm Công ty CP cấp nước Kênh Đông tiếp nhận nguồn nước để sản xuất, kinh doanh nên có cơ sở để áp dụng giá nước thô theo Nghị định 67/2012. Để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, từ năm 2014 đến nay, UBND TP.HCM liên tục có 8 văn bản chỉ đạo Công ty quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP.HCM, Công ty CP cấp nước Kênh Đông, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và các đại diện vốn nhà nước tại Công ty CP cấp nước Kênh Đông phải thực hiện đơn giá nước 900 đồng/m3.

Về phía Công ty quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP.HCM, đơn vị này đã có nhiều văn bản gửi Công ty CP cấp nước Kênh Đông đề nghị ký hợp đồng với đơn giá nước mới, nhưng các đơn vị có liên quan vẫn chưa thống nhất và chưa thực hiện được.

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan trình phương án xử lý đối với số tiền chênh lệch giảm thu hơn 179 tỉ đồng do không thực hiện điều chỉnh áp dụng giá nước thô 900 đồng/m3.

Hữu Nghĩa

Theo Trang tin điện tử Bộ Tài chính

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới

Thông báo