Xuất bản thông tin

null Điểm báo ngày 01/4/2021

Trang chủ Điểm báo ngành

Điểm báo ngày 01/4/2021

I. Vấn đề Họp phiên Chính phủ thường kỳ

1. Chiều 31/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2021, phiên họp cuối cùng trước khi kiện toàn của Chính phủ khóa XIV. Các báo đã đưa tin về phiên họp như: Báo Chính phủ, báo Nhân dân, VOV, Chương trình Thời sự - Đài truyền hình Việt Nam, báo Người Lao động, báo Tuần Tin tức, báo Hà Nội mới… Các báo, đài cho biết: Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận một số nội dung, trong đó có nguồn vốn cho sự phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thủ tướng nêu rõ, nhiệm vụ phát triển bền vững ĐBSCL là nhiệm vụ cấp bách, rất khó khăn, cần có nguồn lực, nguồn vốn với các giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài. Thủ tướng nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỷ USD (của WB, của Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển ĐBSCL. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện quy hoạch ĐBSCL, phối hợp với các bộ, địa phương liên quan tách ra các dự án đầu tư cụ thể, xác định dự án đầu tư nào thuộc nhiệm vụ ngân sách trung ương thì cấp phát 100%, dự án nào thuộc trách nhiệm của tỉnh thì địa phương vay lại theo quy định hiện hành. Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ sửa Nghị định 97 theo hướng có tỉ lệ vay lại hợp lý hơn nhằm tạo thuận lợi cho các tỉnh khó khăn, trong đó có các tỉnh ĐBSCL, nhất là các giai đoạn bị tác động của COVID-19 còn kéo dài.

II. Vấn đề về thuế

2. Báo Tiền phong (1/4) có tin “Mua lan đột biến giá 1,6 tỷ đồng ở Nghệ An: Sản phẩm tự trồng, bán không chịu thuế”, thanhnien.vn (30/3) có bài “Cán bộ thuế làm việc với người bán ‘lan đột biến’ trị giá 1,65 tỉ đồng” cho biết: Sau khi clip ghi lại thương vụ mua bán “lan đột biến” được đăng tải trên mạng xã hội, cán bộ thuế ở Nghệ An đã đến nhà người này để kiểm tra, thu thuế.

 Chiều 30.3, ông Trần Đình Cảnh, Chủ tịch UBND xã Mã Thành (H.Yên Thành, Nghệ An), cho biết chiều cùng ngày, cán bộ thuế của Chi cục thuế khu vực Bắc Nghệ II (thuộc Cục thế tỉnh Nghệ An) đã đến nhà anh Trần Đình Luật (ngụ xã Mã Thành) để kiểm tra thông tin việc anh Luật bán “lan đột biến” với giá 1,65 tỉ đồng, nhằm xem xét thu thuế chuyển nhượng.

Sau khi làm việc, các bên đã lập biên bản. Trong biên bản ghi nhận sự việc giữa đại diện Đội quản lý thuế liên xã số 2 (Chi Cục thuế khu vực Bắc Nghệ II), UBND xã Mã Thành và anh Luật ghi: “Anh Luật có vườn hoa lan trồng trong vườn của gia đình, mục đích tự trồng để làm cây cảnh trong nhà. Quá trình chăm sóc cây phong lan phát hiện có “lan đột biến” và phát sinh giao dịch mua bán cho khách vào ngày 7.3. Người mua lan có địa chỉ tại Hòa Bình, tên Kiên (không rõ họ và địa chỉ cụ thể), trị giá 1 tỉ 650 triệu đồng…”.

Hiện cơ quan thuế đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

III. Vấn đề về hải quan

3. Báo Người lao động (01/4) có bài “Mối lo từ cá tầm Trung Quốc” cho biết: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng đang tìm cách giải cứu cá tầm đang gặp khó. Theo thống kê từ Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, đến cuối năm 2020, có khoảng 300 tấn cá tầm không xuất bán được do sự cạnh tranh giá từ cá tầm Trung Quốc giá rẻ. Theo ông Nguyễn Đình An, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, phần lớn cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch bởi muốn nhập khẩu chính ngạch phải có giấy phép của Tổng cục Thủy sản trong khi cơ quan này chưa cấp phép nhập khẩu cá tầm Trung Quốc. "Không riêng Lâm Đồng, nhiều hiệp hội nuôi cá nước lạnh các tỉnh, thành trong cả nước đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đề nghị tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm sống làm thực phẩm để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản nước lạnh tại địa phương" - ông An cho hay.

Vừa qua, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành về việc thực hiện thủ tục nhập khẩu cá tầm và các chính sách nhập khẩu liên quan. Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh biên giới, Cục Điều tra chống buôn lậu kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu cá tầm, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và lấy mẫu giám định các lô cá tầm nhập khẩu; hàng hóa chỉ được thông quan và đưa ra khỏi khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu sau khi có kết quả giám định tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Đồng thời, tiến hành điều tra, xác minh, xử lý đối với các DN nhập khẩu cá tầm vi phạm.

IV. Vấn đề về chứng khoán

4. Báo Đại đoàn kết (1/4) có bài “Cổ phần hoá Sở Giao dịch chứng khoán để khắc phục nghẽn lệnh” cho biết: Theo ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCKNN, nên sớm cổ phần hoá Sở GDCK để có thể áp dụng mô hình quản trị mới. Tất cả những lỗi, tình trạng công nghệ cũ trong thời gian qua nguyên nhân gốc vẫn là vấn đề cải cách quản trị và sở hữu. Việt Nam có thể học Ba Lan. Sở GDCK của quốc gia Đông Âu này thực hiện cổ phần hoá một phần nhỏ, trước tiên là 2%, đủ để chuyển đổi thành công ty cổ phần, có hội đồng quản trị. Sau đó, khi thị trường phát tiêrn, công nghệ tân tiến được áp dụng thì mới bán thêm một chút cho nhà đầu tư ngoại khoảng 5-7%.

Trong khi đó, nhìn nhận và dự báo về thị trường chứng khoán năm 2021, UBCKNN tiếp tục đánh giá thị trường có nhiều yếu tố hỗ trợ như nền kinh tế Việt Nam có cơ hội phục hồi cao hơn so với nhiều nước khác nhờ công tác quản lý, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19; việc tham gia các hiệp định thương mại tự do sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh; nội tại thị trường chứng khoán trong nước có nhiều thay đổi tích cực về chất; yếu tố nội tại của các doanh nghiệp niêm yết cũng tương đối tốt;…

V. Vấn đề của DNNN

5. Báo Diễn đàn doanh nghiệp (31/3) có bài “Nhiều “điểm nghẽn” cổ phần hóa” cho biết: Theo các chuyên gia, vấn đề bất cập liên quan đến CPH là xác định giá trị doanh nghiệp, trong đó, không ít doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có tài sản cho thuê, tài sản ngoài sổ sách khiến khó xử lý, giải quyết để CPH, phải xin nhiều cấp khác nhau, dẫn đến kéo dài thời gian xử lý. Bên cạnh đó, việc xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011-2020 theo hướng xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc để xảy ra tình trạng ngừng hoạt động, thua lỗ kéo dài, thất thoát vốn Nhà nước, cũng là một trong những vấn đề được đặt ra.

Thông tin với báo chí, chuyên gia Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, cải cách kinh tế phải gắn liền với thể chế hành chính công và bộ máy quản lý, thời gian dài vừa qua, Việt Nam chủ yếu chỉ chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh... tuy nhiên, đây chỉ là phần ngọn của vấn đề. Muốn giải quyết được, cần phải thay đổi cách làm, người làm và chính sách CPH để không phải ra nhiều văn bản quy định, hướng dẫn nhưng cuối cùng qua năm này, đến năm khác cổ phần hóa vẫn vướng, vẫn tắc.

VI. Vấn đề khác

6. Báo Công thương (1/4) có bài “Từ chuyện “sốt” đất, nghĩ về tương lai thị trường vốn” thông tin: Trong tương lai, cơ hội phát triển cân bằng thị trường vốn Việt Nam là rất lớn. Việc phát triển thị trường vốn sẽ thúc đẩy các DNNN tham gia huy động vốn theo hướng giảm tỷ trọng vay tín dụng thương mại, giảm áp lực tăng giá phí trong nước; đa dạng các hình thức huy động bổ sung vốn. Tuy nhiên, bối cảnh mới đòi hỏi nỗ lực nâng tầm quản trị doanh nghiệp, tính chuyên nghiệp của cộng đồng nhà đầu tư và khả năng điều hành thị trường của cơ quan quản lý.

7. Báo Tiền phong (1/4) có bài “Bàn cách gọi vốn cho doanh nghiệp Việt” cho biết: Đại diện Bộ Tài chính khẳng định sẽ tăng cường quản lý, giám sát để thị trường vốn giai đoạn 2021-2030 phát triển bền vững, đồng bộ giữa các cấu phần và trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế và khu vực DNNN. Thị trường vốn với nòng cốt là thị trường chứng khoán hoạt động công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường.

Hữu Nghĩa

Theo Trang tin điện tử Bộ Tài chính

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới