Xuất bản thông tin

null Tuyệt đối phải đảm bảo đủ nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối phải đảm bảo đủ nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19

Nhấn mạnh yêu cầu trên tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với các địa phương vào sáng 04/5, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong lưu ý cần tập trung mọi nguồn lực, nếu không đủ thì vận động xã hội hoá hoặc đề nghị Trung ương hỗ trợ. Không để vì thiếu nguồn lực mà thiếu tập trung, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong phát biểu tại cuộc họp

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, dịch Covid-19 còn nguy hiểm, bất ngờ hơn giặc. Chính vì vậy, tuyệt đối không chủ quan, phải đảm bảo nguồn lực phòng chống dịch. Đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của tỉnh trong thời gian tới - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh, đồng thời lưu ý cấp uỷ các địa phương quán triệt các chỉ đạo của Trung ương, trong đó lưu ý cán bộ, công chức, viên chức hạn chế di chuyển khỏi địa phương trong thời gian này, hết sức chú ý việc tổ chức các đoàn tham quan, du lịch dịp hè này.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, đúng đối tượng, nhất là các chợ, điểm vui chơi công cộng v.v..

Một trong những nội dung đáng lo ngại đó là việc tổ chức vận động bầu cử cho ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sắp tới. Đây là những sự kiện tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu Ban chỉ đạo tỉnh có phương án tổ chức phù hợp, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa giảm nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng lưu ý nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang tại cơ quan, nơi công cộng.

Biên phòng tiếp tục phối hợp các lực lượng kiểm soát tốt biên giới. Ngành y tế nhanh chóng có giải pháp chuẩn bị khu cách ly đủ chuẩn, lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến đáp ứng nhu cầu. Sàng lọc tốt, cách ly tốt là góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh, góp phần thành công cho công tác phòng chống dịch - đồng chí Lê Quốc Phong tin tưởng.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm,  thường xuyên và là nhiệm vụ chung của toàn xã hội

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, thời gian qua Đồng Tháp đã quyết liệt nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình vẫn được kiểm soát tốt, trong đó nổi bật nhất là kiểm soát biên giới, không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng, góp phần bảo vệ sức khoẻ và sự bình yên cho nhân dân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát cho thấy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 gần đây đã bộc lộ một số hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhìn nhận. Để bảo vệ thành quả chống dịch, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Trong đó, cần xác định những điểm còn vướng trong thực hiện kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu nhất có thể xảy ra, để không lúng túng, tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương. Song song với công tác tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện 5K, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Sắp tới, tỉnh sẽ lập tổ kiểm tra công tác này tại tất cả địa phương trong tỉnh – ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng thống nhất tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến 06 giờ ngày 04/5, Việt Nam có tổng cộng 1.607 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay 37 ca. Đáng chú ý là ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận thông tin tại cuộc họp

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết, hiện tỉnh có 05 khu cách ly tập trung, công suất 1.020 người. Trong tình huống kiều bào từ Campuchia ồ ạt về nước cùng một thời điểm thì phải huy động 12 huyện, thành phố tham gia. Các huyện chủ động lập khu cách ly cho từng địa phương.

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 (18.150 liều), từ ngày 26/4 - 03/5/2021, tỉnh đã triển khai tiêm tại 22 đơn vị, trong đó có 9/22 đơn vị tiêm đạt từ 95% - 100%. Đến ngày 03/5, tổng số người được tiêm là 14.765 người. Có 629 người có phản ứng thông thường chiếm 4,52%, có 02 ca phản ứng phản vệ độ 2, chiếm 0,014%. Dự kiến kết thúc đợt tiêm vào ngày 06/5 - Giám đốc Sở Y tế thông tin. 

Liên quan đến năng lực xét nghiệm SARS CoV-2 của tỉnh, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết, dự kiến trong tuần tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp sẽ chính thức vận hành máy xét nghiệm PCR với năng lực xét nghiệm lần lượt là 700 - 2.000 mẫu/ngày và 150 - 1.000 mẫu/ngày.

Hữu Nghĩa

Nguồn: dongthap.gov.vn

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới