Xuất bản thông tin

null Phát hiện thêm 01 ca dương tính SARS-CoV-2, Đồng Tháp khẩn cấp chống dịch

Phát hiện thêm 01 ca dương tính SARS-CoV-2, Đồng Tháp khẩn cấp chống dịch

Chiều nay (28/02), tại Uỷ ban nhân dân huyện Tân Hồng, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) cùng ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự sau khi phát hiện thêm 01 ca dương tính SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Thêm 01 ca dương tính SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế/Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh đề nghị
bảo mật thông tin người nhiễm, người nghi nhiễm bệnh theo quy định của pháp luật

Theo Sở Y tế, đến 08 giờ sáng nay, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly ngay khi nhập cảnh (Bộ Y tế chưa công bố bệnh nhân nên sau đây gọi là trường hợp nghi mắc Covid-19). Người nghi mắc Covid-19 là nam, 37 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Người này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở cầu Sài Gòn - Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia).

12 giờ trưa ngày 25/02, người đàn ông này cùng 01 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/02, 02 người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự. Ngày 27/02, cả 02 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/02 cho thấy, 01 trong 02 người đã dương tính với SARS-CoV-2. Có 03 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến người đàn ông nghi mắc Covid-19 này.

Khẩn cấp truy tìm cho bằng được 04 trường hợp liên quan BN2424

Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp:
 Bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các F1 còn lại của BN2424

Liên quan đến ca bệnh BN2424 được phát hiện trước đó, đại diện Sở Y tế cho biết, đến thời chiều ngày 28/02, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1, trong đó có 09 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV 2, vừa truy tìm được 02 F1 (tài xế). Hiện ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 04 trường hợp có liên quan còn lại (nghi F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đánh giá về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp cho rằng, Đồng Tháp đã rất khẩn trương, chặt chẽ, trách nhiệm, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 04 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị, bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

Tạm dừng hoạt động vui chơi giải trí tập trung đông người tại khu vực biên giới

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực
của các lực lượng trong việc xử lý nhanh, chặt chẽ các ca dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận

Trước mối nguy cơ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng từ BN2424, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí để phòng, chống Covid-19 tại huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và thành phố Hồng Ngự. Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 01/3 đến hết ngày 06/3.

Nhắc lại phương châm “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sự an lành của người dân, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới. Trong đó, chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin với tỉnh bạn và các địa phương có biên giới để chủ động phương án xử lý trong mọi tình huống; rà soát, đề nghị bổ sung các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Lực lượng biên phòng thiết lập đường dây nóng, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; phát huy vai trò của người dân trong tin báo, tố giác người trốn cách ly, người về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi ngờ - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực biên giới, có dấu hiệu tản dịch từ nước ngoài về Việt Nam qua biên giới tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn trong phòng dịch; ngành y tế chuẩn bị phương án cách ly, phân tuyến phân tuyến điều trị bệnh; tăng cường lực lượng kiểm dịch hàng hoá qua lại biên giới; đồng thời tuyên truyền khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế đó là 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

Lãnh đạo tỉnh trao vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch cho đại diện các lực lượng làm nhiệm vụ

Hữu Nghĩa

Nguồn: dongthap.gov.vn

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới