Xuất bản thông tin

null Điểm báo ngày 02/03/2021

Điểm báo ngày 02/03/2021

I. Vấn đề về thuế, phí

1. Báo Tuổi trẻ (2/3) có tin “Tòa gỡ lệnh khẩn cấp tạm thời, Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế tài khoản ThuDuc House”; Thanh niên (1/3) có tin “Ra quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House đến các ngân hàng” cho biết: Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đến các ngân hàng ThuDuc House có mở tài khoản để thu hồi số tiền thuế lên đến hơn 451 tỉ đồng vào ngày 1/3. Lý do mà cơ quan thuế nêu trong quyết định cưỡng chế là do ThuDuc House có nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng đã có công văn gửi chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính liên quan đến việc Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế của ThuDuc House.

2. Báo Đại đoàn kết (2/3) có bài “Chiêu trò xuất khẩu ảo hoàn thuế thật” cho biết: Hồi tháng 1 năm nay, Hà Tĩnh đã đưa ra xét xử vụ Hoàng Thị Hậu (người sáng lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hào Hùng) và đồng bọn đã có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế thông qua chiêu trò xuất khẩu (XK) ảo.

Thủ đoạn của chủ DN này là mượn hàng của nhiều chủ hàng tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh (là những đối tượng không được hoàn thuế) để mở tờ khai hàng hóa XK, sau đó lập khống hồ sơ hoàn thuế để chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong quá trình kiểm tra hàng hóa thông quan, các cán bộ hải quan và đoàn kiểm tra của Cục thuế Hà Tĩnh không phát hiện được thủ đoạn của Hậu và đồng phạm nên đồng ý xét duyệt cho hoàn thuế.

Ở một diễn biến khác, ngày 22/2, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi các cục thuế tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tp. HCM nhằm lưu ý về vấn đề hoàn thuế GTGT có rủi ro cao. Trong đó, Tổng cục Thuế có đề cập cụ thể đến trường hợp CTCP Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House), một DN bất động sản khá tiếng tăm ở Tp. HCM và CTCP thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Hơn thế nữa, có hơn 70 DN liên quan đến vụ việc, trong đó có một số DN “ma”, một số DN được thuê hoặc mua lại... để thực hiện chiêu trò hoàn thuế.

Đề cập đến câu chuyện xuất khẩu ảo hoàn thuế thật, một chuyên gia trong lĩnh vực thuế cho rằng, để bịt kẽ hở này thì hai năm trước Tổng cục Hải quan cũng đã có những động thái như yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố cung cấp các thông tin xử lý gian lận về hàng hóa XK cho cơ quan thuế. Nhưng phía doanh nghiệp bất chính đã thực hiện hành vi trot lọt tức là kẽ hở vẫn còn, dù cho cơ quan quản lý đã phát hiện sau đó và hướng tới giải pháp khắc phục thiệt hại cho ngân sách.

3. Báo Tuổi Trẻ (2/3) đưa tin “Ngành thuế giảm 10% biên chế trong năm nay” cho biết: Tổng cục Thuế vừa ban hành kế hoạch cải cách hành chính của toàn ngành, trong đó cho biết trong năm nay sẽ tiếp tục sắp xếp lại bộ máy theo hướng thu gọn, tinh giản đầu mối, giảm bớt khâu trung gian. Đặc biệt, Tổng cục Thuế sẽ giảm biên chế từ 10% trở lên so với năm 2015.

Ngành thuế cho hay sẽ kiểm soát chặt chẽ việc ban hành văn bản có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Từ đó ngăn chặn việc phát sinh những quy định không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp và gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, giảm tối đa số lượng văn bản quy định.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác của ngành thuế trong năm 2021 là cải cách thủ tục hành chính, rà soát và đề xuất, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa ngay những quy định không hợp lý. Trong đó có quy định về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, chế độ báo cáo định kỳ, bảo đảm mục tiêu đến năm 2025 cắt giảm ít nhất 20% quy định, 20% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

II. Vấn đề về hải quan

4. Báo Nhân dân (2/3) có tin “Quản lý hải quan đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử”; VTV.vn (1/3) có tin “Quản lý hải quan hàng xuất, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử” cho biết: Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng nghị định theo đúng quy định, trình Chính phủ trong quý IV-2021.

5. Báo Thanh niên (2/3) có tin “Tháng 1, nhập khẩu xăng dầu cao gấp 10 lần xuất khẩu” cho biết: Trong tháng 1, số liệu từ cơ quan hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu xăng dầu đạt 39,96 triệu USD, trong khi nhập khẩu đạt 417,47 triệu USD, tăng gấp hơn 10 lần kim ngạch xuất khẩu. Đáng lưu ý, nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc trong tháng 1 tăng mạnh 62% về lượng và tăng 74% về kim ngạch so với tháng 12/2020.

6. Báo Hànộimới (2/3) có tin “Thu ngân sách từ hoạt động  xuất, nhập khẩu trong tháng 2-2021 đạt 23.656 tỷ đồng” cho biết: Tổng cục Hải quan  cho biết, số thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu từ ngày 1-28/2/2021 đạt 23.656 tỷ đồng. Lũy kế, số thu từ đầu năm đến ngày 28/2/2021 đạt 54.760 tỷ đồng, bằng 17,38% dự toán được giao, bằng 16,54% chỉ tiêu phấn đấu và tăng 7,53% so với cùng kỳ năm trước (50.924 tỷ đồng).

III. Vấn đề về NSNN

7. Báo Nhân dân (2/3) có tin “Thu ngân sách ước đạt 220,5 nghìn tỷ đồng” cho biết: Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 bùng phát và lây lan nhanh đã ảnh hưởng tới kết quả thu NSNN. Cụ thể, tổng thu NSNN hai tháng đầu năm ước đạt 220,5 nghìn tỷ đồng, bằng 16,4% dự toán năm. Tổng chi NSNN ước 148,4 nghìn tỷ đồng, bằng 8,8% dự toán năm.

VIII. Vấn đề khác

8. Ngày 01/3, Văn phòng Bộ phát đi thông tin báo chí về một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm trong tháng 2/2021, một số báo đưa tin về các nội dung này, như: Người lao động (2/3) có tin “Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị miễn giảm thuế, Bộ Tài chính nói gì?”; Lao động (1/3) có tin “Chứng khoán nghẽn, nhà đầu tư bức xúc, Bộ Tài chính đưa ra giải pháp gì?”; Vietnamplus (1/3) có tin “Bộ Tài chính: Làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động của hải quan”; Nhà báo & Công luận (2/3) có tin “Lợn chưa qua kiểm dịch nhập qua cửa khẩu Lao Bảo, Tổng cục Hải quan nói gì?” Nội dung các báo đề cập đều nằm trong thông tin báo chí được phát ra.

Hữu Nghĩa

Theo Trang tin điện tử Bộ Tài chính

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới