Xuất bản thông tin

null Điểm báo ngày 25/3/2021

Trang chủ Điểm báo ngành

Điểm báo ngày 25/3/2021

I. Vấn đề về thuế, phí

1. Báo Đại đoàn kết (25/3) đưa tin “Facebook, Youtube, Netflix hết cửa né thuế” cho biết: Hiện nay nếu tính riêng Google và Facebook chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam. Một số chuyên gia cho rằng, với việc các Tập đoàn này thu được hàng tỷ USD nhưng không đóng thuế hay đóng nhỏ giọt trong khi doanh nghiệp trong nước dù khó khăn vẫn phải đóng 20% thuế thu nhập doanh nghiệp là một bất công trên thị trường.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 126 về quản lý thuế đã quy định các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong việc đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số. Theo đó, Facebook, Google, Youtube… mặc dù không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nhưng hoạt động qua phương thức thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ phải đóng ký thuế, khai thuế và nộp các nghĩa vụ thuế tại cơ quan quản lý thuế của Việt Nam.

Đối với trường hợp nhà cung cấp nước ngoài không đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan Thuế mà ủy quyền toàn bộ cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam thì cho phép tổ chức tại Việt Nam sử dụng mã số thuế nộp hộ hiện tại để kê khai và nộp thuế thay. VCCI cho rằng điều này sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính phát sinh thêm cho bên ủy quyền, tạo điều kiện để người nộp thuế dễ dàng đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam.  

2. Báo Đại đoàn kết (25/3) đưa tin “Có thể thực hiện các giao dịch thuế điện tử ngày 24/7” cho biết: Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế có hiệu lực kể từ ngày 3/5 tới. Theo đó, người nộp thuế có thể thực hiện các giao dịch thuế điện tử 24/7, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngày tết. Thời gian cơ quan Thuế gửi thông báo, quyết định, văn bản cho người nộp thuế được xác định là trong ngày nếu hồ sơ được ký gửi thành công trong cả 24 giờ mỗi ngày.

3. Tiền phong (25/3) có bài “Kiến nghị thu thuế GTGT với thư tín dụng: Gây ra nhiều thủ tục hành chính” cho biết: Ngày 23/3, tại Hội nghị trao đổi về thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động thư tín dụng (L/C) do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức, đại diện các ngân hàng đều cho rằng, quy định của Tổng cục Thuế,Bộ Tài chính tại Công văn số 1606/TCT-DNL đang mâu thuẫn và không thống nhất với chính nội dung Công văn 11754/BTC-CST của Bộ Tài chính. Đồng thời không phù hợp quy định pháp luật ngân hàng, thông lệ quốc tế và bản chất của nghiệp vụ L/C, gây khó khăn cho hoạt động ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Phó Trưởng ban Pháp luật và Nghiệp vụ, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, sau khi xác định được các loại phí hoạt động thư tín dụng thuộc/không thuộc đối tượng chịu thuế GTGTđối với các L/C phát sinh từ năm 2011. Khi thực hiện truy thu thuế GTGT để nộp vào ngân sách nhà nước, tổ chức tín dụng sẽ gặp khó khăn trong việc phát hành hóa đơn điều chỉnh thuế GTGT, điều chỉnh lại về số liệu đã kê khai, nộp thuế, khấu trừ thuế.

4. baotintuc.vn (24/3) có bài “Kiên trì mục tiêu cải cách thủ tục hành chính thuế” cho biết: Theo kết quả báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2020 (APCI 2020), do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ công bố mới đây, nhóm thủ tục hành chính thuế tăng 5,5 điểm lên đến 94,7 và chỉ cách 5,3 điểm so với thực tiễn tốt nhất (100 điểm).

Những năm gần đây, ngành Thuế luôn dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện thủ tục hành chính, nhằm đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục. Tổng cục Thuế cho biết, khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành và 100% Chi cục Thuế trực thuộc. 99,7% doanh nghiệp đang hoạt động, tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; 99% doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử;  97% doanh nghiệp tham gia, thực hiện thủ tục hoàn thuế điện tử.

5. Báo Tin tức (25/3) có bài “Đòn bẩy giúp doanh nghiệp vận tải đường bộ phục hồi” cho biết: Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa tham mưu cho Bộ GTVT gửi văn bản cho Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đề nghị tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải giảm hoặc không tính lãi suất đối với một số khoản vay. Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính tiếp tục kéo dài hiệu lực của Thông tư 112/2020 đến hết 31/12/2021; Thông tư 74/2020 đến hết ngày 31/12/2021 và các chủ đầu tư dự án BOT miễn, giảm phí BOT trong thời gian có dịch bệnh covid-19 và xem xét chuyển phí sử dụng đường bộ đã mua vé tháng cho ô tô qua trạm thu phí nhưng do dịch bệnh nên không được hoạt động sang tháng sau….

6. Diễn đàn doanh nghiệp (24/3) có bài “Điều tiết thị trường bằng công cụ thuế” đã dẫn lời các chuyên gia cho biết cách để điều tiết thị trường nhà ở chính là dùng các công cụ thuế như: Đánh thuế cố định, đánh thuế lũy tiến, tăng thuế chuyển nhượng bất động sản, thuế đánh trên giá trị gia tăng hàng năm…

II. Vấn đề về chứng khoán

7. Báo Thanh niên (25/3) có bài “Tiền chảy vào chứng khoán, bất động sản?” cho biết: Theo số liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán, tính đến hết tháng 2/2021, số tài khoản chứng khoán trên thị trường đạt hơn 2,91 triệu tài khoản. Theo Sở GDCK TPHCM, thanh khoản thị trường tháng 1 tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt gần 16.800 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt trên 739 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng tăng 34,97% về giá trị và 25,01% về lượng so với tháng cuối năm 2020.

Trong khi lãi suất huy động trong hệ thống ngân hàng hiện ở mức 5-5,5%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng thì kênh đầu tư trái phiếu với lãi suất 8-12%/năm hấp dẫn hơn hẳn. Điều này lý giải vì sao lượng vốn chảy vào trái phiếu doanh nghiệp ngày càng tăng…

III. Vấn đề về nợ công

8. Vietnamnet (25/3) có bài “Giải thoát tình thế 'căng như dây đàn', kéo nợ công về mức an toàn” cho rằng: Đầu nhiệm kỳ 2016-2020, thu chi ngân sách, nợ công trong tình thế "căng như dây đàn". Sau 5 năm ứng phó linh hoạt, tình hình đã khác trước nhiều.

Theo báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện NSNN năm 2020, tình hình triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2021 vừa được Chính phủ trình Quốc hội, tính chung giai đoạn 5 năm 2016-2020, tổng thu NSNN đạt 6,89 triệu tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch đề ra (100,4%); tổng chi NSNN ước đạt khoảng 7,66 triệu tỷ đồng. Tỷ trọng chi NSNN bình quân khoảng 28,8% GDP (giai đoạn 2011-2015 là 29,5% GDP). Cơ cấu chi NSNN tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển năm 2020 đạt trên 30% (mục tiêu là 25-26%), chi thường xuyên khoảng 63% tổng chi NSNN (mục tiêu là dưới 64%). Tính chung 5 năm giai đoạn 2016-2020, bội chi NSNN bình quân khoảng 3,45% GDP, đảm bảo mục tiêu không quá 3,9% GDP theo Nghị quyết 25/2016/QH14 của Quốc hội.

Đánh giá tình hình nợ công, báo cáo của Chính phủ cho thấy nhiều tín hiệu sáng sủa hơn. Đến hết ngày 31/12/2020, dư nợ công bằng khoảng 55,3%GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 49,1%GDP, dư nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 47,3%GDP, thấp hơn trần quy định tại Nghị quyết số 25 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 (tương ứng là 65%GDP, 54%GDP và 50%GDP).

IV. Vấn đề về khác

9. Diễn đàn doanh nghiệp (24/3) có bài “Vì sao cao tốc Bắc – Nam thiếu vật liệu đất?” cho biết: Do hàng loạt mỏ chậm được cấp phép đã tạo nên sự khan hiếm vật liệu, nắm bắt được tình hình này, các chủ mỏ đều đẩy giá vật liệu lên rất cao. Điều này khiến các nhà thầu đứng trước nguy cơ phải bù lỗ hàng trăm tỷ đồng. Điển hình như tại dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45 đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình có 1 mỏ (trữ lượng 4,8 triệu m3); Vĩnh Hảo - Phan Thiết gồm 6 mỏ (tổng trữ lượng khoảng 4,17 triệu m3), Phan Thiết - Dầu Giây có 6 mỏ (tổng trữ lượng khoảng 6 triệu m3) đã có trong quy hoạch nhưng chưa được địa phương cấp phép khai thác.

Trong trường hợp 6 mỏ được cấp phép kịp thời, dự án Phan Thiết - Dầu Giây vẫn thiếu khoảng 1,4 triệu m3 do trong quá trình thực hiện công tác khảo sát mỏ vật liệu bước thiết kế kỹ thuật có sai khác lớn với thực tế (trong hồ sơ khảo sát tổng trữ lượng là 20 triệu m3 nhưng tổng trữ lượng thực tế chỉ đạt 4,1 triệu m3).

Chia sẻ với cơ quan báo chí, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, việc mua bán vật liệu thi công là cơ chế thị trường. Nhưng ở đây cũng phải có sự quản lý, giám sát của cơ quan quản lý thị trường địa phương, xem có vấn đề lợi dụng để đẩy giá lên một cách bất thường hay không. “Phải có sự quản lý của các đơn vị là Chi cục QLTT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng và Sở GTVT tại địa phương. Các Sở này sẽ đưa ra ba-rem giá và UBND tỉnh quyết định để ổn định giá cả trên địa bàn”, ông Tiến nói.

Hữu Nghĩa

Theo Trang tin điện tử Bộ Tài chính

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới