Xuất bản thông tin

null Điểm báo ngày 14/4/2021

Trang chủ Điểm báo ngành

Điểm báo ngày 14/4/2021

I. Vấn đề nổi bật

Stt

Nội dung

Kiến nghị, đề xuất

1

Chiều ngày 13/4/2021, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Nhiều báo, đài đã đưa tin về sự kiện này như: Bản tin Thời sự 19h – VTV1 (13/4); Bản tin 19h và 20h - Truyền hình TTXVN (13/4); Truyền hình Nhân dân (13/4); Báo Nhân dân (13/4); Baochinhphu.vn (13/4);  Lao động (13/4); VOV (13/4); Tin tức – TTXVN (13/4); Kinh tế và Đô thị (13/4); Bnews – TTXVN (13/4); Tiền Phong (13/4); Zingnews (13/4); Vietnamnet (13/4); Vietnamplus – TTXVN (13/4); VnExpress (13/4); Pháp luật TP.HCM (13/4); An ninh Thủ đô (13/4); Hànộimới (13/4); Quân đội nhân dân (13/4)… và nhiều báo khác.

Các báo cho biết: Báo cáo kết quả quản lý, điều hành nhiệm kỳ 2016-2020 của Bộ Tài chính, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (NSNN) cho biết, các kết quả đạt được đến nay khá toàn diện và tích cực, góp phần quan trọng vào việc củng cố các cân đối lớn, ổn định vĩ mô, thúc đẩy đầu tư kinh doanh, đồng thời cải thiện dư địa chính sách tài khóa, tạo cơ sở để chủ động đưa ra các giải pháp tài chính – NSNN đối phó có hiệu quả với thiên tai, đại dịch COVID-19 trong năm 2020 và động lực cho giai đoạn tới.

Chia sẻ tại hội nghị, đồng chí Đinh Tiến Dũng đã trải lòng về quá trình công tác đặc biệt là 9 năm gắn bó với ngành tài chính; đồng thời chúc mừng và bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm lãnh đạo và thực tiễn phong phú của mình, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sẽ kế thừa truyền thống đoàn kết, thống nhất của ngành tài chính, lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước giai đoạn 2021- 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết những kết quả mà ngành Tài chính đã đạt được trong giai đoạn vừa qua có đóng góp lớn của nguyên Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng tập thể Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính; nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công ngành tài chính; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

2

Báo Tuổi trẻ (14/4) có bài “Nhà đầu tư chứng khoán bị “giam tiền”” cho biết: HoSE gửi công văn đến công ty chứng khoán về việc nâng lô giao dịch khá gấp nên thông tin đến nhà đầu tư có phần cập rập, nhiều người không kịp bán lô lẻ (1-99 cổ phiếu). Do đó, trong hơn 3 tháng nay, nhiều khách hàng vẫn bị “chôn” tiền.

Một số nhà đầu tư cho rằng, việc đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý lệnh là của cơ quan quản lý. Tất cả các giao dịch dù lớn hay nhỏ đều thu phí của khách hàng trên phần trăm giá trị giao dịch. Tại sao lại lấy lý do nghẽn lệnh mà bắt khách hàng phải có trách nhiệm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh này bằng cách nâng số cổ phiếu được phép giao dịch lên 100 cổ phiếu/lần? Một số nhà đầu tư khác chia sẻ với thực tế buộc phải có giải pháp chống tắc nghẽn nhưng không nên “yếu kém chỗ nọ, chuyển méo mó sang chỗ kia”. Bên cạnh quyết định hành chính gây tổn thất lớn cho nhà đầu tư, cần có giải pháp hỗ trợ người bị thiệt hại. Hiện mỗi công ty chứng khoán lại áp dụng cách khác nhau để thu mua cổ phiếu lẻ. Nhìn chung, công ty chứng khoán thường mua thấp hơn thị giá hoặc mua theo giá sàn, nhà đầu tư phải chịu bán lỗ, không chấp nhận thì thôi, cổ phiếu lẻ phải nằm im, không thể giao dịch. Ở một số công ty chứng khoán khác thì nhà đầu tư phải trải qua thủ tục phức tạp hơn...

Buộc bán cổ phiếu giá thấp, nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn công ty chứng khoán có thể thu lợi lớn từ thương vụ này. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán cho rằng, việc mua cổ phiếu lô lẻ của khách hàng không thuộc trách nhiệm của họ nhưng họ sẵn sàng hỗ trợ khách hàng có thể bán số cổ phiếu lẻ thay vì không thể giao dịch được mà nằm yên trên tài khoản. Việc mua lô lẻ của khách hàng mất nhiều thời gian, thủ tục, diễn ra trong thời gian dài, trong khi thị trường chứng khoán liên tục biến động có thể dẫn đến việc công ty chứng khoán có nguy cơ lỗ.

Ở góc độ khác, bài báo cho biết, nhiều nhà đầu tư vẫn lo việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE lại mới giải thích với giới truyền thông rằng nếu nâng lô tối thiểu lên 1000 áp dụng với các cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng sẽ giúp giảm hơn 20% số lượng lệnh hiện nay, từ đó góp phần giảm tắc nghẽn cho HoSE. Trước đó, giải pháp tăng lô lên 1000 bị Bộ Tài chính bác bỏ. Theo TS.Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol, Anh, do có các công ty công nghệ tài chính hỗ trợ nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tạo sức cạnh tranh của các sàn giao dịch chính thức khiến họ phải giảm dần lô giao dịch. Do đó, xu thế chung của thị trường chứng khoán thế giới là giảm lô giao dịch tối thiểu về 1 cổ phiếu hoặc thấp hơn.

Về vấn đề báo nêu, đề nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý, báo cáo Bộ trước 19/4/2021.

II. Vấn đề về thuế

3. Báo Tiền phong (14/4) có bài “Sử dụng căn cước công dân gắn chip: Gặp khó khi khai báo thuế” cho biết: Ngành Công an đang đổi văn cước công dân (CCCD) mới có gắn chip, với mục tiêu hơn 50 triệu người được đổi CCCD trong năm nay. Sau khi đổi căn cước mới, người dân lại phải khai báo thay đổi thông tin với cơ quan thuế theo phương thức rất thủ công dù giao dịch điện tử đã được Chính phủ yêu cầu thực hiện.

Trao đổi với Tiền phong, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Việc khai báo thay đổi thông tin cá nhân có thể trực tiếp qua cơ quan thuế, qua cơ quan chi trả thu nhập hoặc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để thực hiện qua mạng. Cơ quan thuế đã liên hệ với Bộ Công an để tiếp cận và đồng bộ hóa dữ liệu công dân, nhưng cần phải chờ thêm một thời gian để ngành công an hoàn thiện, khi đó mới chia sẻ được. Trường hợp cá nhân đổi CCCD mới nhưng không khai báo với cơ quan thuế, có thể ảnh hưởng tới quyết toán thuế.

4. Báo điện tử Đấu thầu (13/4) có bài “Ngân hàng hỗ trợ quản lý thuế: Cân nhắc các giới hạn”; Thời báo Ngân hàng (14/4) có bài “Ngân hàng gặp khó với quy định về thuế” cho biết: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có công văn góp ý về Dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Theo Dự thảo, ngân hàng là một trong những tổ chức có trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế, nội dung giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản của người nộp thuế. Điểm đáng ngại ở nội dung này là yêu cầu thông tin người nộp thuế được kết nối, trao đổi với hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức có liên quan.

VNBA cho rằng, các thông tin liên quan đến người nộp thuế là thông tin mật của khách hàng được ngân hàng quản lý theo quy định của pháp luật. Do đó, nội dung “kết nối, trao đổi với hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức có liên quan” cần được hướng dẫn cụ thể nhằm làm rõ giới hạn phạm vi, quy trình thực hiện… Việc này nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin người nộp thuế, xác định trách nhiệm của tổ chức, bộ phận, cá nhân tham gia khi thông tin người nộp thuế được cung cấp trái quy định.

5. Báo Pháp luật Việt Nam (14/4) có bài “Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp” cho biết: Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Đánh giá về Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 732/QĐ-TTg ngày 17/5/2011, lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh, việc triển khai Chiến lược cải cách thuế đã xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, thống nhất, công bằng, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; mức động viên hợp lý nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất trong nước và là một trong những công cụ quản lý kinh tế vĩ mô có hiệu quả, hiệu lực của Đảng và Nhà nước.

III. Vấn đề về hải quan

6. VnEconomy.vn (13/4) có tin “Hải quan sẽ cưỡng chế doanh nghiệp nợ thuế quá hạn” cho biết: Tổng Cục Hải quan vừa giao chỉ tiêu và chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố, Cục Kiểm tra sau thông quan tích cực thực hiện và thực hiện có hiệu quả việc thu hồi và xử lý nợ thuế phát sinh trước ngày 1/1/2021 với tổng số tiền hơn 1.580,4 tỷ đồng… Đây là những khoản nợ thuế quá hạn bao gồm 100% khoản nợ thuộc nhóm nợ có khả năng thu và 100% khoản nợ thuộc nhóm nợ phạt vi phạm hành chính tính đến thời điểm 31/12/2020…

Những Cục hải quan địa phương không nằm trong danh sách giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn này thì tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định, theo dõi, quản lý và đề xuất xử lý đối với các khoản nợ khó thu tại đơn vị…

IV. Vấn đề về DNNN

7. Báo Đầu tư (14/4) có bài “Chuyển mục đích sử dụng đất sai thì dứt khoát thu hồi” cho biết: Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cần phải có quy định cụ thể để thu hồi được diện tích đất mà công ty cổ phần sử dụng khác với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt khi cổ phần hóa theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 60/2018/QH14. Hiện, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và môi trường nghiên cứu phương án xử lý đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất khác với phương án đã được phê duyệt.

Ông Tiến cho biết thêm, lý do không xử lý diện tích đất của công ty cổ phần, công ty TNHH có vốn góp của  doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là vì các doanh nghiệp này sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm, doanh nghiệp nhà nước đầu tư vào những doanh nghiệp này cũng chỉ là cổ đông bình đẳng như các cổ đông khác, chỉ quan tâm, theo dõi, giám sát số vốn góp, vốn cổ phần của mình, chứ không có quyền với các tài sản, diện tích đất đai của doanh nghiệp mà mình góp vốn, góp cổ phần.

Hữu Nghĩa

Theo Trang tin điện tử Bộ Tài chính

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới