Xuất bản thông tin

null Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Đồng Tháp

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Đồng Tháp

Chiều 28/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Nguy cơ xâm nhập và lây lan cao, tuyệt đối không chủ quan

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia, đặc biệt là Ấn Độ và các nước trong khu vực như: Campuchia, Thái Lan, Lào v.v..

Chính vì vậy, ông Trương Hoà Bình cho rằng, áp lực của tình hình dịch bệnh đối với Việt Nam là rất lớn, nhất là số người nhập cảnh trái phép qua biên giới được phát hiện vẫn còn. Trong đó, Đồng Tháp có đường biên giới giáp với Campuchia, áp lực về nhập cảnh hợp pháp/bất hợp pháp và nguy cơ lây lan mầm bệnh vào nội địa là rất cao.

Bên cạnh đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh;  quản lý tuyến biên giới, kiểm soát chặt xuất nhập cảnh, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tập trung cao độ thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, chiến lược 5K + vắc xin, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch, nhất là xuất nhập cảnh trái phép.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai thật tốt các giải pháp phòng chống dịch, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4 – 01/5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp báo cáo với đoàn công tác

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, Đồng Tháp có 05 khu cách ly y tế, đến nay đã cách ly y tế tập trung 2.922 người, hiện đang quản lý 109 người tại 2 khu cách ly khu vực biên giới.

Khó khăn hiện nay do các nước lân cận dịch bệnh đang bùng phát, nên người dân tản dịch về nhiều, các khu cách ly đang dần hết công suất. Trong khi cơ sở vật chất ở một số khu cách ly tập trung của tỉnh chưa đủ điều kiện; chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho đối tượng là chuyên gia, doanh nhân nước ngoài – ông Đoàn Tấn Bửu cho biết.

Ban Chỉ đạo tỉnh đã thực hiện 09 đợt giám sát tại khu vực biên giới, trong đó đã trực tiếp xử lý thông tin, truyền thông ngay tại khu vực biên giới; phát hiện, xử lý cụ thể các trường hợp nhập cảnh bình thường và những tình huống đặc biệt.

Song song đó, Đồng Tháp cũng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Kết quả tiêm đợt 1 đạt: 391/438 đối tượng (đạt 89,3%); đồng thời tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Astra Zeneca từ 26/4 – 05/5, với các nhóm đối tượng thuộc nhóm 1, 2, 3 và nhóm 4 (giáo viên của 03 địa phương biên giới) theo Nghị quyết 21/NQ-CP.

Kiểm soát chặt biên giới

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, biên giới phía Tây Nam, trong đó có Đồng Tháp có đặc thù riêng: vừa có đường bộ, vừa có đường sông liền nhau, nhiều đường mòn, lối mở. Điều này bất lợi cho việc kiểm soát dịch bệnh từ ngoài vào, do đó, cần phải tăng cường siết chặt kiểm soát, không được để xảy ra trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, Thứ trưởng Tuyên cũng yêu cầu tỉnh tích cực xét nghiệm sàng lọc. Tất cả lực lượng làm nhiệm vụ phải được xét nghiệm định kỳ. Đồng Tháp cần mở thêm điểm xét nghiệm, sàng lọc; sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến trên cơ sở trưng dụng cơ sở y tế hiện có. Đồng thời khẩn trương tiêm chủng vắc xin Covid-19 đúng tiến độ.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép: Vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch, trong đó đặt sức khoẻ người dân là trên hết. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không để lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà

Đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng), Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các chiến sĩ và lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới; đồng thời mong muốn các chiến sĩ tiếp tục nỗ lực, phát huy tinh thần, trách nhiệm làm tốt công tác bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong quý I, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà đã làm thủ tục nhập cảnh và cách ly tập trung 168 trường hợp, trong đó 87 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hữu Nghĩa

Nguồn: dongthap.gov.vn

Follow

Văn bản mới

Văn bản mới